Tại sao các icon của các dòng game chiến thuật trên app store lại trông rất giống nhau

Nhìn vào các App Store hiện nay, bạn sẽ nghĩ rằng nhìn những cái icon của các game chiến thuật mới lỗi thời làm sao. Các icon ứng dụng của các game chiến lược như Clash of Clans, Game of War: Fire Age, Clash of Lords 2, Battle Nations và This Means War! 

Tất cả đều có chung một đặc điểm: một bức chân dung có đầy đủ khuôn mặt của một người đàn ông giận dữ đang muốn hét lên một điều gì đó để âm thanh thoát ra khỏi chiếc khung hình của icon. Trong thế giới game mobile - nơi có khoảng 500 ứng dụng iOS và 250 ứng dụng Android được tung ra mỗi ngày, một sự trình bày ấn tượng và gây sự tò mò ngay từ cái nhìn đầu tiên sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút những người dùng tiềm năng.

Chúng tôi hỏi lý do tại sao các game designer lại thường hay sử dụng các thiết kế hình ảnh theo khuôn mẫu này dành cho các game chiến thuật và câu trả lời của họ là...

Sức mạnh tuyệt vời của những khuôn mặt

Những khuôn mặt có một sức thu hút lạ thường và các game designer đã tận dụng lợi thế này một cách triệt để.

Có nguồn gốc từ động vật linh trưởng, chúng ta đã có những bước tiến hóa vượt trội trong quá trình hoàn thiện khuôn mặt và cảm xúc để giúp duy trì nòi giống và tồn tại. Ngay cả những đứa trẻ chỉ mới 7 tháng tuổi, chúng cũng đáp trả lại thể giới xung quanh một cách mạnh mẽ bằng cách thể hiện trạng thái biểu hiện khuôn mặt chẳng hạn như khi chúng vui vẻ hay giận dữ. Theo Andrew Smith, nhà sản xuất tại studio sáng tạo Sugarway "Việc sử dụng một khuôn mặt trong một icon là một cách tuyệt vời của việc tạo ra tác động cho người xem để họ ngay lập tức bị thu hút". Ông nói rằng xu hướng sắp tới của thiết kế icon sẽ là ứng dụng lại các thiết kế tạp chí thời trang nổi tiếng trước đây.

Việc in sâu icon ứng dụng của bạn với một nhân vật giống con người vào trong trí nhớ của một ai đó là một điều dễ dàng hơn nhiều so với một đối tượng vô tri vô giác. Và trong khi một khuôn mặt nhìn thẳng vào bạn sẽ gây một cảm giác rùng rợn, sợ hãi - thì bằng cách sử dụng một khuôn mặt góc cạnh và biểu hiện đầy truyền cảm thể hành động và cảm xúc để sẽ giúp thu hút nhiều người dùng tiềm năng hơn.

Tạo ra các icon có giá trị thu hút

Artist kiêm writer Stephen Kleckner nói rằng điều quan trọng là biết cách nhận ra hạn chế kích thước nhỏ của các khung hình icon. "Một hình ảnh khuôn mặt hướng sự tập trung sang một bên ngay lập tức sẽ khiến người xem bị thu hút và khiến họ tò mò muốn khám phá" vì vậy bạn phải thiết kế các icon có giá trị thu hút. Thiết kế với một khuôn mặt con người sẽ tối đa hóa cơ hội tạo ra một tác động mạnh mẽ ngay lập tức.

Đối với những thứ mà Kleckner gọi là khuôn mặt "RAAAR!" (hàm ý trạng thái giận dữ từ các khuôn mặt trong các icon). ông nói rằng, những kiểu khuôn mặt này đang được lạm dụng quá mức tuy nhiên đây vẫn là một cách thức "đơn giản và ít tốn kém chi phi" để truyền đạt hành động và cảm xúc. Thực tế là những nhân vật với hành động muốn hét lên một điều gì đó khiến chúng ta tò mò và muốn khám phá những bí ẩn ở bên trong". "Người dùng muốn xem cái quái quỷ gì mà họ vừa nhìn thấy"

Trạng thái tâm lý

Kleckner cũng nói rằng: Việc sao chép một xu hướng trong một thị trường đông đúc không phải là một sự lựa chọn thông minh, tuy nhiên việc thiết kế kiểu khuôn mặt như vậy sẽ tạo ra những cơ hội thành công hơn cho ứng dụng dù nó vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro. Sẽ có nhiều khả năng các hãng game muốn bắt chước các hình ảnh của các tựa game nổi bật như Clash of Clans. Việc bắt chước logo với khuôn mặt tức giân trong Clash of Clans là một trong những cách thức để có cơ hội thành công.

Kleckner nói rằng :"một người sẽ tò với với những hình ảnh icon tương đồng với hình ảnh icon của một tựa game đã thành công trước đó và do đó họ sẽ click vào ứng dụng, tìm kiếm những hình ảnh bên trong ứng dụng, xem những đánh giá và nếu muốn họ sẽ tải game về và trải nghiệm'".

Tôi hi vọng với bài viết này đã trả lời cho câu hỏi tại sao các icon của các dòng game chiến thuật trên app store lại trông rất giống nhau

Đánh giá bài blog này:
Phương pháp thiết kế Icon cho ứng dụng của bạn hiệ...
Những điều mà nhà thiết kế có thể học hỏi từ game ...

Các bài viết liên quan